Mẹo phân biệt trứng gà ta với trứng gà Trung Quốc

Bằng mắt thường có thể phân biệt trứng gà Trung Quốc và trứng gà Việt Nam. Trứng gà Trung Quốc màu vỏ sậm, gần giống trứng gà công nghiệp, quả to hơn, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng…
Phân biệt trứng gà ta với trứng gà Trung Quốc
Chị Ngọc, nhân việc Công ty Cổ phần Thuỷ Tạ, Hà Nội được giao trách nhiệm đi chợ, lên thực đơn cho nhân viên của Công ty. Những ngày qua, thông tin trứng Trung Quốc nhiễm melamine bị phát hiện tại Hồng Kông đã khiến chị cảnh giác hơn khi mua trứng.
Theo kinh nghiệm của mình, chị Ngọc cho biết: “Tôi thường chọn trứng gà ta vỏ màu trắng đục, vỏ dày, thì ăn vị thơm ngon hơn”

phan-biet-trung-ga

“Trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, gần giống với trứng gà công nghiệp, quả to hơn, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng…”. (Ảnh Thiên Trường)

Các nhân viên tại cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm gà ta Hoàng Dung, chợ Hàng Da, Hà Nội khẳng định, tại chợ này không bán trứng Trung Quốc. Nguồn trứng ở đây là trứng gà ta và trứng gà công nghiệp do các công ty trong nước cung cấp.

Một nhân viên tại cửa hàng này chỉ rõ: “Trứng gà ta quả nhỏ, màu trắng, hơi hồng, khi đập trứng ra thấy lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Khi luộc, trứng có vị thơm, đậm đà, không tanh. Trứng gà ta cũng thường để được lâu hơn.

Còn trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, gần giống với trứng gà công nghiệp, quả to hơn, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập trứng, lòng đỏ thường vỡ chứ không còn nguyên hình khối của lòng đỏ”.

Theo chị Yến, chủ sạp Nguyễn Thanh Bình, chợ Hàng Da, nếu dùng tới trứng công nghiệp thì tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn mua trứng có nguồn gốc rõ ràng của các công ty trong nước, đóng trong bao bì, hạn ngày sản xuất, địa chỉ…

Thị trường trứng “nghe ngóng”

Các doanh nghiệp và hệ thống siêu thị, chủ cơ sở cung cấp trứng đang theo dõi sát sao những động thái của các cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra melamine từ mặt hàng này.

Theo Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), hiện chưa có phản hồi nào từ các siêu thị về việc sụt giảm lượng trứng bán ra trong toàn hệ thống. Hapro cũng khẳng định, nếu cơ quan chức năng có khuyến cáo hoặc thông báo tình trạng trứng nhiễm melamine từ các nguồn hàng mà siêu thị đang bán thì hệ thống sẽ ngưng bán ngay lập tức và đưa hàng ra khỏi quầy.

Nguồn trứng bán tại hệ thống Hapro lấy từ các nhà cung cấp lớn như trứng Phúc Thịnh, từ các cơ sở chăn nuôi tại Đông Anh, Hà Nội và một số nhà cung cấp của miền Bắc khác. Hapro cho hay, họ không nhập trứng từ nước ngoài.

vtc

Chị bán hàng đang “truyền” kinh nghiệm chọn trứng gà ta

Lo sợ người tiêu dùng quay lưng với thị trường trứng, ông Phạm Văn Long, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm, Công ty Cổ phần Phúc Thịnh Hà Nội cho biết, tuần tới xí nghiệp sẽ lấy mẫu trứng đi kiểm nghiệm.

“Chúng tôi sản xuất theo quy trình khép kín, lấy nguyên liệu ở trong nước như cám gạo, ngô, bột cá, khô đậu tương chế biến thành thức ăn cho gà nên không lo ngại thức ăn có nhiễm melamine. Tuy vậy, công ty cứ kiểm nghiệm mẫu trứng cho đảm bảo an toàn” – ông Long nói.

Mỗi ngày xí nghiệp này cung cấp khoảng 5.000 tới 10.000 quả trứng ra thị trường. Trên vỏ mỗi quả trứng do Phúc Thịnh sản xuất đều được ghi rõ tên công ty, ngày sản xuất để người tiêu dùng phân biệt được. Đây cũng là dấu hiệu để người tiêu dùng lưu tâm khi mua trứng.

Không chỉ các đầu mối cung cấp trứng, người chăn nuôi ở các tỉnh cũng đang lo lắng.

Chị Lan, chủ một sạp trứng tại chợ Hàng Da cho biết, những người chăn nuôi gà tại huyện Bình Lục (Hà Nam) – nơi cung cấp trứng gà thả vườn cho chị đang hết sức quan tâm tới thông tin trứng gà nhiễm melamine ở nước ngoài.

theo afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *